ติดต่อเรา
156 หมู่ 3 ตำบลดอนมูล
อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ 54130
มือถือ 08-7189-4338
Email: info@donmoonfarm.com

Last updated: 21 June 2014 09:24 AM

Hit Counter

 

We are back..... เรากลับมาอีกครั้ง...... หลังจากที่ห่างหายไปจากวงการพัฒนาสุนัขใช้งานของประเทศไทยเป็นเวลาสิบกว่าปี เพราะมีภารกิจต้องพาลูกชายไปเรียนหนังสือที่ต่างประเทศ และตอนนี้เขาก็จะจบการศึกษาแล้ว จึงถือโอกาสกลับมาเริ่มพัฒนาสุนัขต่อ

ย้อนอดีตก่อนที่จะเป็นคอกโดเบอร์แมน ดอนมูล เราเลี้ยงสุนัขตั้งแต่เป็นเด็กเล็ก เริ่มจากอัลเซเชียน หรือเยอรมันเชพเพอด สมัยนั้น เมื่อ 50 ปีที่ผ่านมา ค่าผสมเขานิยมแบ่งลูกกัน ถ้าได้ลูก 4 ตัว แบ่งให้พ่อสุนัข 1 ตัว ถ้าเกินกว่านั้นก็แบ่งให้ 2 ตัว ถ้าคิดเป็นเงินก็ 500 บาท และราคาลูกสุนัขก็ประมาณ 500 บาท การเลี้ยงในสมัยนั้นเป็นการเลี้ยงในลักษณะสัตว์เลี้ยงในบ้าน หรือที่ฝรั่งเรียกว่า Backyard breeder ก็เลี้ยงเป็นช่วง ๆ ตลอด  

ช่วงปี 1972 ได้มีภาพยนต์เรื่อง จอมโจรสุนัขโดเบอร์แมน The Doberman Gang ออกฉาย และนั่นเป็นครั้งแรกที่ได้รู้จักและเคยเห็นโดเบอร์แมน ต่อมาในปี 1976 ได้มีภาพยนต์เรื่อง The Amazing Dobermans ออกฉายอีกเรื่องหนึ่ง จนเมื่อได้ไปศึกษาต่อต่างประเทศก็ได้มีโอกาสได้ช่วยเพื่อนเลี้ยงโดเบอร์แมนเพศเมีย และเอาไปผสมได้ลุกครอกหนึ่ง  

เมื่อจบการศึกษาและกลับบ้านเกิดครั้งแรก ประมาณปี 1977 ก็ได้ซื้อโดเบอร์แมนเพศผู้ Gero จากสวนบวกหาด จังหวัดเชียงใหม่มาเลี้ยงเป็นของตนเองเป็นครั้งแรก สายเลือดก็ทั่วไป ไม่ได้มีการคัดพันธุ์อะไร ขอให้เป็นโดเบอร์แมน (สมัยนั้นก็เลี้ยงกันอย่างนั้น)  พอโตขึ้นมาหน่อยก็แบ่งให้เพื่อนฝูงไปเลี้ยง แต่ก็หาซื้อเพศเมีย Bing Bing มาเพิ่มอีกตัวหนึ่ง  คนขายเขาบอกเป็นลูกพ่อนอก ก็เอามาเลี้ยงและได้ลูกสามครอก ส่วนมากแจกเพื่อนฝูง เหลือเก็บไว้ 2 ตัว Ting Li และ Ju Eiang Eiang เพศผู้กับเมีย เวลาตัดหูก็ไปตัดที่เสาชิงช้า กรุงเทพฯ การเลี้ยงดูก็ธรรมดาเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้าน ไม่ได้ให้การแนะนำการเข้าสังคม Socialization ซึ่งมีความจำเป็นในการเลี้ยงโดเบอร์แมน เพราะไม่ได้ให้การแนะนำการเข้าสังคม socialization สุนัขของเราจึงซนมาก ชอบวิ่งเต็มฝีเท้า เพราะที่บ้านมีพื้นที่กว้าง จะชนคนก็ไม่สน พอโตขึ้นก็เอาไปฝึกที่ค่ายทหาร แต่เราก็ไม่ได้ทบทวนต่อหลังจากฝึก มีลูกก็เอาไปแจกให้เพื่อนฝูง แต่เท่าที่ได้มีประสบการณ์ในการเลี้ยงโดเบอร์แมนแบบไม่ถูกวิธี เราได้รู้ว่าโดเบอร์แมนเป็นสุนัขที่ร่าเริง รักเจ้าของและคนในครอบครัว รักสถานที่ ไม่กลัวอะไร ขี้สงสัย เมื่อเห็นเจ้าของกลับจากธุระนอกบ้านจะวิ่งเข้าหา (อย่างแรง) แสดงความดีใจ จนบ้างครั้งเกือบล้มเพราะถูกมันวิ่งชน ตอนหลังก็ยกให้เพื่อนไปเลี้ยง เพราะไม่มีเวลาดูแลเนื่องจากธรรมชาติของธุรกิจที่ทำอยู่ในขณะนั้น 

เป็นที่น่าเสียดายที่เราไม่ได้อบรมฝึกสอน แนะนำเข้าสังคม Socialization เพื่อให้โดเบอร์แมนเป็นสุนัขที่มีความสุขและจิตประสาทมั่นคง มีความสุภาพ เป็นสุนัขที่พร้อมจะเคียงข้าง ปกป้องเจ้าของและครอบครัว และเป็นมิตรที่ดีต่อสังคม (เมื่อได้รับการอบรมเลี้ยงดูอย่างถูกต้อง) ตามลักษณะนิสัยประจำพันธุ์ของมัน

เมื่อประมาณปี 1980 ได้สมัครเป็นสมาชิกของสมาคมผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพอดแห่งประเทศไทย  และได้ทยอยซื้อเชพเพอดแม่พันธุ์นอกเพดิกรีสีชมภู อารักขาชุด 3 สะกดรอย ตำแหน่งประกวด V ต่อจากเพื่อนสมาชิกฯ และซื้อแม่พันธุ์ระดับ SG และ V อารักขา 1 และซื้อลูกของ VA อีก 2 ตัว เวลาผสมก็เอาไปผสมกับพ่อพันธุ์ที่เพื่อนสมาชิกนำเข้ามา มักจะผสมไม่ค่อยติด แต่ยังได้ลูกสองครอกแต่ไม่เคยได้ขายเลย พอสักหูเรียบร้อยก็ยกให้เพื่อนฝูงไปหมด เวลาจะผสมกับพ่อพันธุ์ตัวไหนก็จะเขียนเพดิกรีดูเลยว่าสายเลือดเป็นอย่างไรบ้าง

ดอนมูล ฟาร์มเป็นที่รู้จักของผู้เลี้ยงสุนัขของประเทศไทย เมื่อเราพัฒนาบ๊อกเซอร์สายเลือดแชมเปี้ยนแห่งเยอรมัน VDH Champion, Bond v. Masada ซึ่งให้ลูกหลานไปทั่วเมืองไทยในขณะนั้น ช่วงนั้นนำเข้าเองทั้งพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ที่ผสมกับแชมเปี้ยนโลก

We are back..... เรากลับมาอีก...... หลังจากการจากบ้านเกิดเป็นเวลาร่วมสิบปี เรากลับมาครั้งนี้เป็นการกลับบ้านเกิดครั้งที่สอง เพื่อพัฒนาสายพันธุ์โดเบอร์แมน สไตล์ยุโรป กลับบ้านเกิดทุกครั้งก็เริ่มเลี้ยงโดเบอร์แมนทุกครั้ง ในยุโรปมีการพัฒนาพันธุ์ไปไกลมาก และระหว่างที่อยู่ต่างประเทศร่วมสิบปีก็มีโอกาสได้ศึกษาเจาะลึกถึงวิธีการเลี้ยงดู การฝึกเพื่อได้โดเบอร์แมนที่สุภาพเรียบร้อย เป็นเพื่อนที่ดี เป็นผู้ปกป้อง และเป็นสมาชิกที่ดีของครอบครัวและสังคม ดังที่ได้แปลเอกสารที่ได้รวบรวมมาเกี่ยวกับการเลี้ยงดูโดเบอร์แมนไว้เวปนี้ เพื่อให้ผู้สนใจได้ศึกษา และช่วยกันรักษาคุณสมบัติที่วิเศษของโดเบอร์แมนต่อไป และอย่าลืมว่าการแนะนำสุนัขให้เข้าสังคม socialization นั้นมีความจำเป็นกับสุนัขทุกพันธุ์ โดยเฉพะโดเบอร์แมนด้วยแล้ว หากได้รับการอบรมเลี้ยงดูที่ถูกต้องจะเป็นสุนัขที่คู่ควรกับมนุษย์ยากที่จะมีสุนัขพันธุ์ใดเปรียบได้ 

การฝึกอบรมโดเบอร์แมนก็เปรียบเสมือนกับการที่เราสอนเด็กให้รู้จักรับผิดชอบ แนะนำเด็กให้มีมารยาทที่เหมาะสมกับสถานที่ต่าง ๆ เช่น มารยาทบนโต๊ะอาหาร การเข้าแถวรอคิว การเคารพต่อผู้อื่น เป็นต้น เมื่อเราไม่ได้อบรมเด็ก ๆ ก็จะปฏิบัติตัวไม่เหมาะสมทำให้เกิดปัญหา เช่นเดียวกัน เมื่อเราได้ฝึกและอบรม แนะนำการเข้าสังคม socialization แก่โดเบอร์แมนแล้ว เขาก็จะรู้จักมารยาท เคารพต่อสิ่งอื่น ๆ รอบกาย เป็นโดเบอร์แมนที่มีความสุภาพต่อสังคม และหน้าที่ความรับผิดชอบได้อย่างวิเศษหาสุนัขพันธุ์ใดเปรียบได้  เพราะโดเบอร์แมนถูกพัฒนามาเพื่อให้เป็นผู้ปกป้อง เป็นเพื่อนที่ดีกับครอบครัว และทำงานเคียงข้างกับมนุษย์ตลอดเวลา และด้วยการที่มันอยู่ไกล้ชิดกับเจ้าของตลอดเวลาทำให้มันซึมซับเอาลักษณะนิสัยของเจ้าของไปด้วย

ฉนั้นผู้เลี้ยงโดเบอร์แมนจะต้องแสดงตัวเป็นผู้นำฝูงที่ดี เพื่อการควบคุมที่ดี เพราะบุคลิกภาพของเจ้าของเป็นเช่นไร สุนัขก็จะมีบุคลิกภาพเช่นนั้น

 

Next